SINH KẾ TỪ RỪNG CỦA CÁC TỘC NGƯỜI THIỂU SỐ TẠI CHỖ Ở KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN LANG BIANG - HUỲNH NGỌC THU; LÊ THỊ MỸ HÀ; NGUYỄN THỊ HƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Hoạt động sinh kế từ rừng của các tộc người thiểu số tại chỗ ở Lang Biang đã được nghiên cứu và công bố trong nhiều công trình trước đây. Năm 2015 Lang Biang trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới và hoạt động mưu sinh từ rừng có nhiều thay đổi. Sự thay đổi này sẽ tác động không nhỏ đến mục tiêu phát triển bền vững của Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang trong tương lai. Bằng phương pháp quan sát - tham dự và phỏng vấn sâu từ hai cuộc điền dã vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017 tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương và huyện Đam Rông của tỉnh Lâm Đồng, nhóm tác giả bài viết đã khái quát về sự thay đổi h sinh kế hiện nay của các tộc người thiểu số tại đây chịu tác động từ các yếu tố, như: di cư, giá trị tiền tệ, niềm tin tôn giáo, trao đổi thị trường.