DI CƯ CỦA NGƯỜI MIỀN BẮC VÀO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG SAU NĂM 1975 - NGUYỄN THU, VÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2022)
Sau năm 1975, với chính sách xây dựng các vùng kinh tế mới của Nhà nước, đã diễn ra các luồng di cư của cư dân miền Bắc vào miền Nam, trong đó có vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Có nhiều nghiên cứu tập trung vào các chủ đề như các khuôn mẫu di cư, nguyên nhân di cư, những đặc trưng của người di cư cũng như vấn đề thu nhập và việc làm của họ. Mối quan hệ giữa di cư với mức sinh và kế hoạch hóa gia đình hay mối liên hệ giữa di cư với sự phát triển bền vững cũng đã được đề cập, nhưng quá trình hội nhập của người di cư vào nơi ở mới chưa được nghiên cứu nhiều. Bài viết này trình bày quá trình di cư của những người miền Bắc vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau năm 1975 và sự hội nhập của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa số họ đã có sự hội nhập thành công và gắn bó với vùng đất mới.