MỘT SỐ VẤN ĐỀ XUNG QUANH CUỘC KHỞI NGHĨA LAM SƠN VÀ HAI ĐẾ TRIỀU LÊ THÁI TỔ - LÊ THÁI TÔNG - NGUYỄN VĂN GIÁC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Nhân 600 năm bùng nổ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2018), chúng tôi xin được cập nhật một số vấn đề nhận thức liên quan đến vị thủ lĩnh tối cao và cuộc kháng chiến, cùng hai đế triều vào buổi đầu nhà Lê sơ. Nghiên cứu này một lần nữa xác định xuất thân Mường tộc của vị thủ lĩnh Lê Lợi và phần đông tướng sĩ dưới trướng và chính quyền của ông buổi đầu cũng là người Mường phủ Thanh Hóa. Ngọn cờ chính nghĩa và sáng tạo trong nghệ thuật chiến tranh nhân dân dưới sự chỉ huy của Bình Định vương đã tập hợp được đông đảo lực lượng dân tộc để về đích chiến thắng. Cho dù vấp phải sự nghi ngại của tầng lớp tinh hoa cùng một số thế lực phiến động miền núi, những đối sách vừa kiên quyết vừa mềm mỏng của ông và người kế vị đã kịp thời đem lại vị thế ổn định, để trên nền tảng đó tạo điều kiện cho triều đại vươn đến sự phát triển đỉnh cao.