TÌM HIỂU TÍN NGƯỠNG THỜ ANH HÙNG DÂN TỘC NGUYỄN TRUNG TRỰC Ở LONG AN - TRƯƠNG QUANG ĐẠT; NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG XUÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tín ngưỡng thờ Nguyễn Trung Trực là một trong những tín ngưỡng thờ anh hùng dân tộc đang phổ biến hiện nay ở Long An, Kiên Giang và nhiều tỉnh khác ở Nam Bộ. Trong bài viết này, tác giả nhìn lại cuộc đời và những chiến công tiêu biểu của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, để từ đó làm rõ thêm quá trình hình thành và phát triển của tín ngưỡng thờ Nguyễn Trung Trực, góp phần lý giải vì sao Nguyễn Trung Trực lại trở thành người anh hùng bất tử và một vị thần trong lòng người dân Long An và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Kiên Giang.