ĐÔ THỊ HÓA VÀ MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ĐÔ THỊ BÌNH DƯƠNG - NGUYỄN QUANG GIẢI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sử dụng nguồn dữ liệu thứ cấp cùng với những quan sát từ thực tiễn đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, bài viết đi sâu phân tích, so sánh tiến trình đô thị hóa ở Bình Dương thông qua các chỉ báo về mức độ đô thị hóa; sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế, lao động và thu nhập của cư dân Bình Dương, đặc biệt trong những năm gần đây. Trên cơ sở đó gợi mở mô hình phát triển bền vững đô thị ở tỉnh Bình Dương, đó là mô hình phát triển đô thị kết hợp hài hòa giữa Đô thị nén - Chùm đô thị và Đô thị vệ tinh.