ĐẤU TRANH YÊU NƯỚC TRÊN BÁO VIỆT BÚT TÂN VĂN VÀ THẦN CHUNG NHỮNG NĂM ĐẦU KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1945-1954) - MAI THỊ MỸ VỊ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược (1945-1954), Sài Gòn là nơi chứng kiến nhiều cuộc đấu tranh sôi nổi của báo chí đòi quyền thống nhất và độc lập cho đất nước. Bài viết này phân tích những mục tiêu và phương thức đấu tranh yêu nước trên một số tờ báo tiêu biểu những năm đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1950) là Việt Bút tân văn và Thần Chung; qua đó làm rõ thêm sự tham gia của báo chí trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ.