NGỮ NGHĨA CỦA TRÊN - DƯỚI VÀ NHỮNG HÌNH THỨC BIỂU ĐẠT TƯƠNG ĐƯƠNG TRONG TIẾNG ANH - TRẦN VĂN DƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Ngôn ngữ nào cũng có nhóm từ định vị không gian; tuy nhiên cơ chế tri nhận không gian, việc ý niệm hóa các quan hệ không gian và biểu đạt chúng bằng ngôn từ lại có sự khác biệt rất lớn giữa các cộng đồng ngôn ngữ. Bài viết mô tả và so sánh đối chiếu ngữ nghĩa của TRÊN - DƯỚI trong tiếng Việt với các hình thức biểu đạt tương đương trong tiếng Anh trên cơ sở ngữ liệu song ngữ tổng hợp từ Tình yêu sau chiến tranh: Tuyển tập truyện ngắn Việt Nam đương đại (bản dịch tiếng Anh do nhà xuất bản Curbstone Press ấn hành). Từ đó, nhận diện những nét đặc thù và một số khuynh hướng trong ý niệm hóa và mã hóa quan hệ không gian trong tiếng Việt và tiếng Anh.