NGHỆ THUẬT NGOẠI GIAO NGÔ THÌ NHẬM - NỘI DUNG VÀ BÀI HỌC LỊCH SỬ - LƯU ĐÌNH VINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sau chiến thắng năm Kỷ Dậu, vua Quang Trung - Nguyễn Huệ nhận thức được tầm quan trọng của công việc ngoại giao trong việc chấm dứt việc binh đao và đã giao việc này cho Ngô Thì Nhậm - một sĩ phu Bắc Hà đảm nhiệm. Tác phẩm Bang giao hảo thoại của Ngô Thì Nhậm, được hình thành trong quá trình nước ta thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao với nhà Thanh (Trung Quốc). Tác phẩm đã cho người đọc thấy được nghệ thuật ngoại giao tài tình nhưng cũng đầy khí phách của một người yêu nước chân chính. Bằng nghệ thuật ngoại giao tài tình, Ngô Thì Nhậm đã chấm dứt ý định trả thù của vua nhà Thanh, đẩy lùi quân lính chín tỉnh vùng biên giới phía Bắc, thỏa mãn những yêu cầu của đất nước lúc bấy giờ. Nghiên cứu nghệ thuật ngoại giao Ngô Thì Nhậm giúp chúng ta rút ra được những bài học quý báu về hoạt động ngoại giao trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới hiện nay.