TƯ TƯỞNG LÝ CÔNG UẨN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI - ĐỖ ĐỨC MINH; NGHIÊM THỊ THÚY HẰNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tư tưởng về quyền con người ở Việt Nam có cội rễ sâu xa từ truyền thống lịch sử, văn hóa hàng nghìn năm của một dân tộc luôn nêu cao tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình và các giá trị nhân văn, đồng thời phản ánh nguyện vọng thiết tha của nhân dân Việt Nam về nền độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Là hình thái ý thức phản ánh thực tiễn lịch sử đấu tranh kiên cường dựng nước và giữ nước của dân tộc qua các thời đại, tư tưởng quyền con người ở Việt Nam mang đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống chính trị và qua các đại biểu tư tưởng tiêu biểu trong lịch sử. Với ý nghĩa này, bài viết khắc họa tư tưởng về quyền con người của Lý Công Uẩn - vị vua anh minh sáng lập triều đại nhà Lý, mở nền độc lập lâu dài trong lịch sử dân tộc Việt Nam.