NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRẢ LƯƠNG CHO LAO ĐỘNG TRỰC TIẾP TRONG CÁC DOANH NGHIỆP MAY VIỆT NAM - LÊ THỊ KIM TUYẾT (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tiền lương trả cho người lao động trực tiếp không chỉ là chi phí đối với doanh nghiệp may mà còn là thu nhập đối với người lao động trực tiếp. Trong thực tế, thường xảy ra mâu thuẫn: doanh nghiệp muốn tiết giảm chi phí trong đó có chi phí tiền lương, còn người lao động lại muốn tăng lương. Bằng phương pháp định lượng, tính toán đơn giản sẽ giúp cho các doanh nghiệp may Việt Nam và người lao động trực tiếp đánh giá được hiệu quả trả lương cho lao động trực tiếp trong doanh nghiệp may từ cả 2 phía người sử dụng lao động và người lao động trực tiếp. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp may và người lao động trực tiếp có khung tham chiếu từ đó tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả trả lương cho lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp may Việt Nam.