PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH ĐẶC THÙ SÔNG NƯỚC - MIỆT VƯỜN - BIỂN ĐẢO Ở MIỀN TÂY NAM BỘ - NGUYỄN HỮU NGHỊ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Sông Mekong đã bồi đắp nên một vùng châu thổ hạ lưu tiếp giáp với biển tạo nên cảnh quan biển đảo, rừng ngập mặn và đồng bằng trù phú ở Tây Nam Bộ Việt Nam. Cư dân ở đây gồm người Việt, Khmer, Hoa và Chăm trong quá trình tụ cư đã thích nghi với điều kiện tự nhiên và sáng tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa của mỗi tộc người, tích hợp nên vùng văn hóa Tây Nam Bộ. Hoạt động mưu sinh của cư dân tại từng vùng sinh thái của Tây Nam Bộ đã tạo nên văn hóa sông nước, văn hóa miệt vườn và văn hóa biển đảo trên vùng đất này. Đó là lợi thế để Tây Nam Bộ phát triển sản phẩm du lịch đặc thù.