PHƯƠNG PHƯƠNG THỨC ỨNG XỬ VỚI THỜI CUỘC TRONG TƯ TƯỞNG TRIẾT HỌC NGUYỄN BỈNH KHIÊM - HUỲNH NGỌC BÍCH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong số ít người có cuộc đời rất đặc biệt. Sống trọn thế kỷ XVI với nhiều biến động về chính trị, chiến tranh liên miên, đạo đức xã hội suy đồi, thời cuộc loạn ly, lòng người chao đảo, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chủ động lựa chọn cho mình một phương thức ứng xử phù hợp và thức thời - khi thì nhập thế giúp nước cứu đời, khi thì lui về ở ẩn để giữ vững khí tiết thanh cao, hưởng thú vui tự tại, bình yên. Qua Thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm (chủ yếu qua Tổng tập thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm của Viện Văn học - Hội đồng Lịch sử Hải Phòng (2014)), bài viết làm rõ tư tưởng triết học Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong đó phương thức ứng xử với thời cuộc là một nội dung quan trọng.