PHỔ BIẾN KIẾN THỨC Y HỌC THƯỜNG THỨC Ở NAM BỘ ĐẦU THẾ KỶ XX QUA KHOA-HỌC TẬP-CHÍ VÀ KHOA-HỌC PHỔ-THÔNG - MAI THỊ MỸ VỊ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Vào những thập niên đầu thế kỷ XX, khi các tri thức khoa học phương Tây bắt đầu du nhập vào xã hội Việt Nam thì ở Nam Bộ nhiều tạp chí chuyên sâu về khoa học được ra đời. Các tờ báo này được sáng lập bởi các nhóm trí thức Tây học, mục tiêu là quảng bá những kiến thức khoa học tự nhiên cơ bản và khoa học thường thức, đặt nền móng cho sự tiếp nhận kiến thức khoa học cho dân chúng trong tương lai. Bài viết khảo cứu về mục đích, nội dung và hình thức phổ biến kiến thức về y học thường thức trên hai tạp chí khoa học tiêu biểu ở Nam Bộ là Khoa-học Tập-chí và Khoa-học Phổ-thông.