MỘT SỐ SO SÁNH NGÔN NGỮ BIỂU ĐẠT GIỚI TÍNH TRONG TRUYỆN CƯỜI TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT - VÕ TÚ PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Truyện cười, với chức năng phản ánh và phê phán xã hội, thường sử dụng các yếu tố ngôn ngữ (từ vựng, cấu trúc câu, cách sử dụng ẩn dụ, nói lái, hay chơi chữ…) để truyền tải ý nghĩa và gây cười. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố ngôn ngữ, các đặc trưng văn hóa liên quan đến vai trò giới, định kiến và sự kỳ vọng xã hội nhằm lý giải tại sao cách thể hiện giới tính trong truyện cười có sự khác biệt. Kết quả nghiên cứu góp phần làm rõ những điểm tương đồng và khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa Anh - Việt, đồng thời có ý nghĩa ứng dụng trong việc dạy học ngoại ngữ, dịch thuật và giao tiếp liên văn hóa.