CƠ SỞ TẠO TÍNH ĐA NGHĨA CỦA CÁC TÍN HIỆU THẨM MỸ TRONG CA DAO NAM TRUNG BỘ - NGUYỄN THỊ VÂN ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Tính đa nghĩa là một trong những đặc điểm quan trọng của ngôn từ nghệ thuật thơ ca. Tính đa nghĩa của tín hiệu thẩm mỹ trong ca dao được tạo nên bởi sự kết hợp của ngôn ngữ, yếu tố văn hóa, bối cảnh và sự lý giải của người tiếp nhận. Điều này giúp ca dao không chỉ là những câu hát đơn giản mà còn là những tác phẩm nghệ thuật chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa. Bài viết đề cập đến cơ sở tạo nên tính đa nghĩa của tín hiệu thẩm mỹ trong ca dao Nam Trung Bộ, bao gồm đặc trưng của ca dao Nam Trung Bộ như: tư duy nghệ thuật, nội dung, văn bản và tiếp nhận văn bản. Chính những cơ sở này đã tạo nên sự khác biệt về nghĩa biểu trưng của các tín hiệu thẩm mỹ trong ca dao Nam Trung Bộ so với ca dao vùng miền khác.