ĐOÀN THANH NIÊN ĐÔNG NAM BỘ TRONG HOẠT ĐỘNG TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG (TRƯỜNG HỢP TPHCM, BÌNH DƯƠNG, ĐỒNG NAI) - NGUYỄN THỊ LUYỆN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia được Việt Nam triển khai theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ trướng Chính phủ từ năm 2020. Theo đó, Tổ công nghệ số cộng đồng là mô hình sáng tạo trong triển khai hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số ở từng địa phương được vận dụng từ đầu năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên – lực lượng xung kích, nòng cốt của Tổ công nghệ số cộng đồng đi đầu trong nhiều hoạt động chuyển đổi số. Dựa trên nguồn dữ liệu khảo sát 360 chuyên viên phụ trách Đoàn Thanh niên và các dữ liệu thứ cấp liên quan, bài viết khái quát về công tác Đoàn Thanh niên tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai trong hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng trong năm qua, trên cơ sở đó khuyến nghị giải pháp nhằm phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng góp phần xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số tại địa phương.