NHÀ NGHIÊN CỨU NGUYỄN ĐĂNG NA VỚI NHỮNG KIẾN GIẢI VỀ VĂN HỌC TRUNG ĐẠI VIỆT NAM - NGUYỄN HỮU SƠN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2025)
Qua chặng đường dài gắn bó với nhiệm vụ nghiên cứu và giảng dạy văn học, PGS.TS. Nguyễn Đăng Na (1942-2014, quê Đồng Tháp) thực sự có nhiều đóng góp, nổi bật là những khám phá, giải mã, cắt nghĩa nhiều hiện tượng thể loại, tác giả và tác phẩm văn học trung đại Việt Nam, bao quát từ văn học giai đoạn thời Lý - Trần thế kỷ X-XIV đến hết thế kỷ XIX. Bài viết bàn luận, nhận diện Nguyễn Đăng Na vận dụng lý luận hiện đại vào lý giải các vấn đề thể loại và phương pháp biên soạn Thiền uyển tập anh, Việt điện u linh, Lĩnh Nam chích quái; phát hiện, hoàn chỉnh tư liệu văn bản và dịch Nam Ông mộng lục, Niên phả ký và một số hiện tượng tác gia, tác phẩm tiêu biểu (Khuông Việt Ngô Chân Lưu, Không Lộ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Dữ, Lê Tung, Vũ Phương Đề, Nguyễn Khoa Chiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Lê Hoan, Nguyễn Đổng Chi)…