NGUỒN LỰC NỘI SINH TRONG LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG TẠI VIỆT NAM - NGUYỄN THỊ NHUNG; NGUYỄN VĂN BÌNH; NGUYỄN PHÚ ĐỨC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Dựa vào bộ dữ liệu điều tra định lượng và định tính vào năm 2022 tại bốn tỉnh/thành phố của Việt Nam, bài viết tìm hiểu thực trạng tham gia hoạt động từ thiện của người dân và vai trò của các tổ chức từ thiện địa phương trong hoạt động này. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Người dân các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung chủ yếu tham gia các hoạt động từ thiện dưới sự vận động của chính quyền địa phương. Trong khi, tỉnh, thành khu vực Nam Bộ, sự sôi động của các tổ chức phi chính thức trong hoạt động từ thiện đã khuyến khích và thúc đẩy tinh thần từ thiện nói chung của người dân; (ii) Hiện nay, ngoài các khoản đóng góp do được vận động từ phía nhà nước, đoàn thể chính trị-xã hội thì xu hướng lựa chọn đóng góp từ thiện thông qua các mạng lưới phi chính thức mà họ thường xuyên tương tác tại địa phương cũng mang lại nguồn lực đáng kể. Trên cơ sở phân tích thực trạng, bài viết khuyến nghị giải pháp phát huy nguồn lực nội sinh trong phát triển cộng đồng tại Việt Nam