CƯ TRÚ TÁCH BIỆT TRONG KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - NGUYỄN ĐẶNG MINH THẢO (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Cư trú tách biệt là một thuật ngữ của xã hội học đô thị, chỉ hiện tượng những nhóm người do sự phân tầng xã hội khác nhau mà cư trú ở những khu vực khác nhau trong cùng một đô thị. Đó là một trong những hiện tượng tạo nên sinh thái học đô thị và cũng là một quá trình lọc hợp quy luật. Bằng phương pháp phân tích, tổng hợp, kế thừa lý thuyết của các nhà nghiên cứu trước, dựa trên dữ liệu định tính được khảo sát tại thành phố Cần Thơ, nghiên cứu tìm hiểu về hiện tượng cư trú tách biệt tại thành phố này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở thành phố Cần Thơ, sự lựa chọn nơi cư trú của các gia đình chịu tác động mạnh mẽ nhất từ mức sống. Khả năng chi trả cho không gian sống chi phối đến nhu cầu, sở thích và nguyện vọng của từng hộ gia đình trong sự lựa chọn này. Điều đó khiến sự cư trú của các tầng lớp xã hội trong cộng đồng đô thị như Cần Thơ ngày càng có xu hướng khu biệt hóa.