TÍNH ĐỒNG DẠNG VÀ DỊ BIỆT TRONG MẠNG LƯỚI HỖ TRỢ NÔNG NGHIỆP TẠI CỘNG ĐỒNG DI DÂN NÔNG THÔN ĐÔNG NAM BỘ (Nghiên cứu qua phương pháp phân tích mạng lưới xã hội) - NGUYỄN NGỌC TOẠI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bài viết phân tích mạng lưới xã hội (SNA) làm rõ tính đồng dạng (homophily) và dị biệt (heterophily) dựa trên chỉ số biến thiên định tính (IQV) trong mạng lưới hỗ trợ nông nghiệp của các nông hộ tại cộng đồng di dân nông thôn Đông Nam Bộ. Từ ba yếu tố chính là quê quán, giới tính và độ tuổi được phân tích cho thấy tính dị biệt chiếm ưu thế trong các mạng lưới, đặc biệt là về độ tuổi và quê quán, trong khi tính đồng dạng chủ yếu thể hiện rõ ở khía cạnh giới tính. Mạng lưới của nam giới có xu hướng đồng dạng hơn, trong khi nữ giới có mạng lưới đa dạng hơn. Mạng lưới của người gốc miền Bắc và miền Trung thường có tính dị biệt cao hơn mạng lưới của người gốc miền Nam, phản ánh sự đa dạng trong các mối quan hệ xã hội nhưng đồng thời cũng cho thấy sự hạn chế của họ về kinh nghiệm canh tác các loại cây trồng phổ biến tại khu vực Đông Nam Bộ như cây cao su và cây ăn trái.