CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG SỐNG VÀ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN TỈNH ĐỒNG NAI - LÊ THANH SANG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Nâng cao phúc lợi môi trường và sự hài lòng của người dân góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Dựa trên cuộc điều tra mẫu đại diện của 1.000 hộ gia đình và các phỏng vấn sâu tại 10 xã, phường của tỉnh Đồng Nai năm 2024, bài viết phân tích khả năng tiếp cận các dịch vụ môi trường cơ bản của hộ gia đình và sự hài lòng của người dân về phúc lợi môi trường. Kết quả cho thấy hầu hết hộ gia đình có thể tiếp cận dịch vụ thu gom chất thải rắn và người dân có mức độ hài lòng cao. Trong khi đó, mức độ tiếp cận dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt và thu gom nước thải cũng như mức độ hài lòng của người dân đối với hai lĩnh vực này thấp hơn rõ rệt, đặc biệt là ở nông thôn. Kết quả trên hàm ý về sự cần thiết phải đầu tư hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước thải cho khu vực nông thôn.