NGÃ BA GIỒNG – DI TÍCH LỊCH SỬ GẮN VỚI CUỘC KHỞI NGHĨA NAM KỲ - LÊ THỊ HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Ngã ba Giồng được công nhận là di tích cấp quốc gia theo Quyết định số 39/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa - Thông tin ngày 30/12/2002. Đây là nơi thực dân Pháp đã xử bắn đồng chí Nguyễn Văn Cừ - nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí Phan Đăng Lưu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng cùng nhiều chiến sĩ cách mạng tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940. Di tích là nơi minh chứng cho tinh thần đấu tranh kiên cường, bền bỉ, bất khuất của Đảng và nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Kỳ nói riêng và cả nước nói chung. Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa lịch sử của di tích, bài viết giới thiệu về nguồn gốc hình thành, đặc điểm và các giá trị lịch sử của di tích Ngã ba Giồng.