CHẤT LƯỢNG LAO ĐỘNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA DOANH NGHIỆP Ở TỈNH BÌNH DƯƠNG – THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - PHAN TUẤN ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bình Dương là một tỉnh nằm trong tam giác công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ. Nhằm thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, nâng cao chất lượng lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp chính là yếu tố then chốt của tỉnh này. Nghiên cứu đã sử dụng mô hình IPE&AEG của Nguyễn Hữu Huy Nhựt (2019) để đánh giá khả năng đáp ứng của lao động đối với yêu cầu của doanh nghiệp. Kết quả cho thấy thực trạng mức độ đáp ứng của người lao động đối với yêu cầu của doanh nghiệp về trình độ và các kỹ năng, trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp đào tạo nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng lao động cho ngành công nghiệp tỉnh Bình Dương.