DIỄN XƯỚNG NGHI LỄ TÂM LINH VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH: TRƯỜNG HỢP HẦU ĐỒNG VÀ KAGURA - TRỊNH LÊ ANH; ỨNG NGUYỄN THẢO HẰNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Nghi lễ Hầu đồng và nghi lễ (múa) Kagura đều là những di sản văn hóa độc đáo, lưu giữ giá trị tâm linh và bản sắc dân tộc của Việt Nam và Nhật Bản. Qua phân tích, sự kết hợp giữa diễn xuất các nghi lễ tâm linh này với phát triển du lịch, trong đó, phương pháp tiếp cận đa chiều được sử dụng trong phân tích đối sánh hai trường hợp cụ thể nghi lễ hầu đồng và nghi lễ Kagura, bài viết chỉ ra mối quan hệ giữa việc biểu diễn nghi lễ tâm linh và phát triển du lịch tại địa phương Nhật Bản mà Việt Nam có thể tham khảo.