MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG TRIẾT HỌC TÔN GIÁO CỦA GOTTHOLD EPHRAIM LESSING (1729 - 1781) - NGÔ THỊ MỸ DUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Là một trong những nhà tư tưởng nổi tiếng của thời kỳ Khai sáng Đức, Gotthold Ephraim Lessing (1729 - 1781) đã để lại cho nhân loại nhiều tư tưởng có giá trị. Ông không chỉ là một nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nghệ thuật mà còn là một nhà triết học với những phê phán sắc bén về tôn giáo. Niềm tin vào lý tính con người, đề cao tinh thần khoan dung và chống lại định kiến giáo điều là những đặc trưng cơ bản của triết học tôn giáo Lessing. Bài viết phân tích một số nội dung tư tưởng trong triết học tôn giáo của ông như lý tính của con người và vấn đề tôn giáo; vấn đề tôn giáo và đạo đức.