ĐÌNH Ở THỦ ĐỨC, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ THẾ KỶ XIX ĐẾN NAY - LÊ THỊ HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Đình làng là nơi gắn với thiết chế, tổ chức làng xã xưa, là nơi tế thần thành hoàng, cũng là nơi hội họp để nghe dụ vua ban, giao dịch điền thổ, thuế má, dân binh trong một năm của làng. Đình làng được thiết lập, quản lý bởi những khế ước, luật định riêng. Từ sắc phong năm Tự Đức thứ 5 (1852) sắc tặng cho thần thành hoàng Bổn Cảnh hiện lưu giữ tại các đình ở Thủ Đức, bài viết tìm hiểu các hoạt động, vai trò, chức năng, cũng như những biến chuyển của đình Thủ Đức ở TPHCM từ thế kỷ XIX cho đến nay.