NHÌN LẠI CHÂN DUNG NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬP CƯ TRONG KHU VỰC KINH TẾ PHI CHÍNH THỨC - TRƯỜNG HỢP NGƯỜI THU GOM RÁC DÂN LẬP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - NGUYỄN VĂN BÌNH; NGUYỄN THỊ NHUNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Tiếp cận nghiên cứu lịch đại, thông qua việc đối chiếu tâm thế lựa chọn và gắn bó với việc làm giữa các thế hệ khác nhau, kết quả nghiên cứu cho thấy sự linh động của những nghề nghiệp phi chính thức. Điển hình, trong trường hợp nghề rác dân lập, người lao động vì những rào cản về học vấn, tuổi tác, trình độ tay nghề nên có thể đến với nghề trong một tâm thế bắt buộc. Tuy nhiên, trong quá trình gắn bó, người lao động đã chuyển dần từ tâm thế bắt buộc sang một lựa chọn đầy tính duy lý. Ngoài ra, nghề rác dân lập còn góp phần nhìn nhận lại quan điểm người nhập cư mang cái nghèo đến đô thị bằng xu hướng đầu tư/tái đầu tư việc làm của mình. Qua đó, bài viết phản ánh những đóng góp của nghề rác dân lập trong nền kinh tế tại đô thị.