KIỀU THANH QUẾ VỚI VĂN HÓA - VĂN HỌC TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC - NGUYỄN PHƯƠNG THẢO (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bài viết xác định đặc điểm sáng tác, nghiên cứu, phê bình và dịch thuật của Kiều Thanh Quế từ căn bản phẩm chất văn hóa - văn học truyền thống dân tộc. Trong đó, chúng tôi tập trung nhận diện về truyền thống qua văn hóa - văn học đến hiện đại, phân tích mối quan hệ gắn kết văn hóa và văn học từ hệ qui chiếu truyền thống dân tộc; và xác định tính dân tộc qua thực tiễn sáng tác, phê bình và dịch thuật của ông.