XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRIẾT HỌC NGÀY NAY VÀ CHUYÊN NGÀNH TRIẾT HỌC PHÁT TRIỂN - HỒ BÁ THÂM (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bài viết khái quát về xu hướng sự phát triển triết học gắn với lịch sử tiến hóa nhân loại có quy luật nội ngoại tại của nó; đồng thời nêu lên vấn đề phát triển triết học Việt Nam sắp tới, trong đó quan tâm xây dựng chuyên ngành triết học phát triển. Triết học phát triển được nhấn mạnh không chỉ cấp độ vũ trụ hay cấp độ nhân loại mà còn ở cấp độ xã hội Việt Nam trong thời đại ngày nay.