TƯ TƯỞNG CẢI CÁCH TRIẾT HỌC CỦA LUDWIG FEUERBACH TRONG TÁC PHẨM NHỮNG NGUYÊN LÝ CỦA TRIẾT HỌC TƯƠNG LAI VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ - NGUYỄN THỊ CẨM TÚ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Triết học Ludwig Feuerbach là một sản phẩm tất yếu của những điều kiện mới, hình thành vào cuối những năm 30 – những năm đầu thế kỷ XIX. Đánh giá về nhiệm vụ của triết học mới, L. Feuerbach cho rằng, “Nhiệm vụ của kỷ nguyên hiện đại là hiện thực hóa và nhân đạo hóa Chúa – sự chuyển đổi và tan rã của thần học vào nhân loại học”. Tinh thần trong tác phẩm Những nguyên lý của triết học tương lai (1843) ra đời dựa trên những mong muốn đó. Tác phẩm là sự đánh dấu những chuyển đổi tư tưởng trong nhận thức của L. Feuerbach về giá trị con người – tự do, hạnh phúc, khát vọng được yêu thương và trân trọng trong một xã hội còn đầy rẫy bất công tại Đức đương thời.