KHẢO CỔ HỌC MUỐI VÀ NGHỀ LÀM MUỐI TRÊN THẾ GIỚI - MỘT SỐ GỢI Ý ĐỐI VỚI KHU DI TÍCH KHẢO CỔ HỌC CẦN GIỜ, VIỆT NAM - NGUYỄN HOÀNG BÁCH LINH; NGUYỄN THỊ TÚ ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Bài viết hệ thống một số nội dung khảo cổ học về việc làm muối được nghiên cứu tại nhiều di tích thời tiền sử trên thế giới, gồm các chủ điểm: (1) loại hình đồ đựng nấu muối, (2) các dụng cụ có thể đã được sử dụng trong quá trình sản xuất muối và (3) các lò nấu/bể chứa nước biển. Từ đó, đặt trong mối liên hệ so sánh với những phát hiện khảo cổ học tại một số di tích thuộc Cần Giờ, đồng thời gợi ý và giả thiết khu di tích khảo cổ học Cần Giờ có thể đã từng là địa điểm sản xuất muối trong giai đoạn tiền sử, sản phẩm muối được được xem là một trong những mặt hàng mà cư dân cổ Cần Giờ từng dùng để trao đổi hàng hóa với các khu vực nội địa và các nơi khác trong khu vực.