ĐOÀN THANH NIÊN TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ - NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TPHCM - PHẠM THỊ MỸ TRINH; NGUYỄN NGỌC TOẠI (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Chương trình chuyển đổi số Quốc gia được Việt Nam xây dựng từ năm 2020 theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ trướng Chính phủ. Theo đó, từ Trung ương đến các tỉnh, thành trong cả nước triển khai thực hiện và bước đầu đạt kết quả nhất định. TPHCM là một trong những địa phương thuộc nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số. Trong đó, Thành đoàn TPHCM là đơn vị xung kích, đi đầu trong nhiều hoạt động chuyển đổi số. Dựa trên nguồn dữ liệu khảo sát 120 chuyên viên phụ trách Đoàn Thanh niên và các dữ liệu thứ cấp liên quan, bài viết khái quát về thực trạng tổ chức hoạt động chuyển đổi số của Thành đoàn TPHCM trong năm qua, trên cơ sở đó khuyến nghị giải pháp nhằm phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Thành phố trong xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.