TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH TRONG SỰ HÌNH THÀNH TƯ TƯỞNG YÊU NƯỚC CỦA NGÔ THÌ NHẬM VÀ Ý NGHĨA HIỆN NAY - LƯU ĐÌNH VINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Một trong những tiền đề cơ bản hình thành tư tưởng yêu nước Ngô Thì Nhậm đó chính là sự kế thừa và phát triển các giá trị tốt đẹp của truyền thống gia đình. Trong các giá trị truyền thống đó, khát khao tri thức, ý chí khơi gợi niềm tự hào gia tộc và nguyện vọng cống hiến tài trí cho dân cho nước của gia đình họ Ngô Thì là chất xúc tác đầu tiên, có tính bản chất tạo thành tư tưởng yêu nước Ngô Thì Nhậm. Không những thế, những chất xúc tác đầu tiên mà Ngô Thì Nhậm lĩnh hội từ gia đình mình còn nguyên giá trị và có ý nghĩa to lớn trong quá trình đổi mới, phát triển ở Việt Nam hiện nay.