BIỆN CHỨNG GIỮA CÁC PHẠM TRÙ QUA BÚT KÝ TRIẾT HỌC CỦA V.I. LÊNIN - NGUYỄN THỊ HÀ; TRẦN HỒNG LƯU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Phép biện chứng duy vật là chủ đề rộng lớn. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung trình bày về mối liên hệ biện chứng giữa các phạm trù trong phép biện chứng duy vật, nhất là phạm trù bản chất, quy luật và các phạm trù khác cùng với sự hình thành các phạm trù đó; đồng thời chỉ ra các mối liên hệ không chỉ bó gọn trong các cặp phạm trù của phép biện chứng duy vật mà còn mở rộng ra các phạm trù khác. Ý tưởng về mối liên hệ phổ biến giữa các phạm trù được V.I. Lênin trình bày trong Bút ký triết học, được phân tích dưới đây, sẽ làm rõ hơn vấn đề này.