GÓP PHẦN TÌM HIỂU TÍNH CHẤT VÀ GIÁ TRỊ TRONG TƯ TƯỞNG TRIẾT HỌC TRẦN NHÂN TÔNG - BÙI HUY DU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Trần Nhân Tông (1258 - 1308) – “đệ nhất tổ thiền Trúc Lâm Yên Tử”, đã góp phần khắc họa khá đậm nét bản sắc, cốt cách tâm hồn dân tộc Việt Nam nói chung và đặc trưng của triết học Phật giáo Việt Nam nói riêng. Ông đã để lại một di sản tư tưởng triết học với tính chất và giá trị đặc sắc. Đó là tính kế thừa, dung hợp, phát triển, tính thiền nhập thế tích cực và tính nhân văn sâu sắc. Tư tưởng triết học của ông đã góp phần tạo nên triết lý thiền mang bản sắc Việt, xây dựng nền Phật giáo Việt Nam thống nhất; là nền tảng tinh thần, là chuẩn mực đạo đức xã hội, cố kết lòng dân, xây dựng một nước Đại Việt độc lập, thống nhất hùng mạnh về mọi mặt, đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc chống lại ba cuộc xâm lăng tàn bạo của giặc Nguyên - Mông, bảo vệ nền độc lập của dân tộc.