TÁC ĐỘNG CỦA SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG, BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐẾN LAO ĐỘNG, VIỆC LÀM CỦA THANH NIÊN NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ MÔ THỨC THÍCH ỨNG - NGUYỄN THỊ MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế hộ gia đình nông thôn. Sử dụng nguồn dữ liệu định lượng và định tính được khảo sát từ hai xã thuộc tỉnh Bến Tre và Sóc Trăng, nghiên cứu tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu đến lao động, việc làm và mô thức thích ứng của thanh niên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, di cư nông thôn - đô thị được xem là mô thức thích ứng phổ biến đối với giới trẻ ở nông thôn hiện nay. Tuy nhiên, đây chưa phải là phương án tối ưu, rất cần hướng đến các mô hình sinh kế bền vững dành cho thanh niên nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.