TÁC ĐỘNG TỪ TÂM THỨC CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH NAM CÓ HIV TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ ARV (Nghiên cứu tại Thành phố Hồ Chí Minh) - PHÙ KHẢI HÙNG (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Những năm gần đây, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ cao của dịch HIV/AIDS tại Việt Nam mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho công tác phòng và chống dịch HIV trong thời gian qua. Bài viết sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu định tính tìm hiểu tác động từ tâm thức của người đồng tính nam nhiễm HIV tại TPHCM trong việc tiếp nhận điều trị bằng ARV. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, nhóm này do thường được tích hợp vào MSM nên tạo cho họ một dạng tâm thức được kiến tạo bởi sự giao cắt của các định kiến xã hội về “đồng tính” và “HIV”. Tâm thức này đã có những tác động khá bất lợi cho người đồng tính nam nhiễm HIV trong việc đưa ra các quyết định về điều trị ARV. Do đó cần có sự thay đổi về nhận thức đối với người đồng tính nam trong sự phân biệt với nhóm MSM và hướng tới giảm bớt kỳ thị về giới. Nghiên cứu bổ sung thêm một góc nhìn lý giải nguyên nhân khiến công tác phòng, chống HIV tại Việt Nam chưa đạt hiệu quả như mong đợi.