TƯỢNG CỔ Ở DI TÍCH CÁT TIÊN (LÂM ĐỒNG) NIÊN ĐẠI VÀ PHONG CÁCH - ĐẶNG NGỌC KÍNH; ĐẶNG THỊ BÉ CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Cát Tiên là một khu di tích khảo cổ gồm tám phế tích kiến trúc phân bố dọc theo sông Đồng Nai, gần thị trấn Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Kết quả khai quật qua các giai đoạn 1994 - 1998, 2001 - 2006 và 2020 - 2021 cho thấy các kiến trúc Cát Tiên được xây dựng trong khoảng thế kỷ 7 đến thứ 9. Mặc dù là một khu đền thờ Ấn giáo lớn nhưng không phải tất cả tượng các vị thần đều có mặt ở di tích Cát Tiên, mà chỉ có tượng của Ganesha, Durga và Nandi được tìm thấy, tất cả đều liên quan trực tiếp đến Shiva. Các bức tượng ở đây có phong cách gần gũi với các điêu khắc của Chân Lạp và Champa, niên đại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 9. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có kích cỡ khá nhỏ, thô và tạo hình kém tinh tế hơn, đây có thể là một đặc điểm địa phương của các tượng cổ ở Cát Tiên.