TÌNH HÌNH THƯƠNG MẠI VIỆT NAM DƯỚI TRIỀU NGUYỄN (GIAI ĐOẠN 1802 - 1840) - LÊ THỊ HUYỀN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2024)
Qua các sử liệu chính là Đại Nam thực lục, Châu bản triều Nguyễn, Lịch sử vùng đất Nam Bộ, cùng các tài liệu về kinh tế, thương mại Việt Nam thế kỷ XIX, bài viết trình bày về hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa của các thương nhân trong nước và nước ngoài; các chính sách về thương mại của nhà Nguyễn; vấn đề thu thuế dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802 - 1840.