TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ MÔI TRƯỜNG ĐẾN SINH KẾ NÔNG NGHIỆP VÀ THU NHẬP TỪ NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ GIA ĐÌNH NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: Nghiên cứu trường hợp tại Bến Tre và Sóc Trăng - LÊ THANH SANG; NGUYỄN NGỌC TOẠI; NGUYỄN THỊ MINH CHÂU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Dựa trên kết quả khảo sát 195 nông hộ tại Bến Tre và Sóc Trăng năm 2022, bài viết cung cấp bằng chứng về các tác động của biến đổi khí hậu và môi trường đến sinh kế nông nghiệp và thu nhập từ nông nghiệp của nông hộ. Phương pháp phân tích thành phần chính và mô hình hồi quy logistic thứ bậc được sử dụng để xác định các yếu tố biến đối khí hậu và môi trường và tính toán xác suất thiệt hại về thu nhập từ nông nghiệp của nông hộ bị tác động bởi các yếu tố trên. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sai lệch quy luật diễn biến của thời tiết - khí hậu và giông tố/lốc xoáy/bão; tình trạng nắng nóng, khô hạn; xâm ngập mặn(1), ô nhiễm nguồn nước mặt và giảm tính đa dạng của các loại thủy sản đặc hữu là những yếu tố có nhiều thay đổi theo chiều hướng xấu nhất. Đồng thời, đây cũng là những yếu tố có tác động tiêu cực nhất đến thu nhập của sinh kế nông nghiệp. Trong đó, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đã được chứng minh có xác suất thiệt hại cao hơn so với trồng trọt.