QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CỦA VỢ VÀ CHỒNG TRONG GIA ĐÌNH NGƯỜI CHĂM HỒI GIÁO Ở AN GIANG (Trường hợp ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) - NGUYỄN ĐẶNG MINH THẢO; PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bài viết vận dụng lý thuyết phân bổ nguồn nhân lực tương đối, cách tiếp cận tương đối văn hóa trong phân tích các yếu tố tác động đến quyền quyết định của người vợ và người chồng trong gia đình người Chăm Hồi giáo ở An Giang. Kết quả phân tích cho thấy, nam giới là người quyết định chính những việc “lớn”, “quan trọng”, điều đó cho thấy quyền quyết định của người chồng vẫn là một chuẩn mực ít thay đổi, cho dù có yếu tố văn hóa ảnh hưởng bởi chế độ mẫu hệ của người Chăm.