NGHIÊN CỨU SỨC KHỎE HIV/AIDS – NHỮNG QUAN ĐIỂM LÝ THUYẾT TIẾP CẬN - LÊ THỊ MỸ (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong nhiều nghiên cứu, sức thuyết phục của kết quả nghiên cứu được thể hiện qua gắn kết với các quan điểm lý thuyết được ứng dụng. Mỗi nghiên cứu có thể chọn một hoặc vài lý thuyết tiếp cận thích hợp. Trong nghiên cứu về sức khỏe, đặc biệt là HIV/AIDS, các phương pháp tiếp cận nền tảng như tiếp cận dựa trên quyền con người, tiếp cận vốn xã hội, lý thuyết giới và quyền lực, lý thuyết hành vi có kế hoạch… giúp giải thích các nội dung đa dạng trong hành vi chăm sóc sức khỏe, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như mối quan hệ giữa hành vi chăm sóc sức khỏe với các yếu tố văn hóa xã hội và sự hòa nhập cộng đồng ở người nhiễm HIV.