SỰ THÍCH NGHI VÀ HỘI NHẬP CỦA NGƯỜI DI CƯ - MỘT TỔNG QUAN LÝ THUYẾT - NGUYỄN THU VÂN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Quá trình thích nghi và hội nhập của người di cư đến nơi ở mới là một trong những chủ đề đã được nghiên cứu khá nhiều trên thế giới. Việt Nam cũng là một quốc gia có tỷ lệ di dân nội địa cao và đã có nhiều nghiên cứu về di dân. Bài viết tổng quan các quan điểm lý thuyết chủ yếu trong nghiên cứu quá trình hội nhập và thích nghi của người di cư trên thế giới để làm cơ sở cho việc nghiên cứu sự thích nghi, khó khăn của người di cư trong thời gian tới tại Việt Nam.