VIỆC TIẾP THU, ÁP DỤNG KỸ THUẬT QUÂN SỰ PHƯƠNG TÂY CỦA TRIỀU NGUYỄN (1802-1858) - NGUYỄN TRỌNG MINH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Triều Nguyễn thành lập trong bối cảnh các nước tư bản phương Tây đang tìm cách gia tăng sự hiện diện và sức ảnh hưởng ở các quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. Trước xu thế đó, triều đình nhà Nguyễn đã chủ động trong việc tiếp nhận những ảnh hưởng từ phương Tây, đặc biệt là trên lĩnh vực quân sự. Mặc dù trong nửa đầu thế kỷ XIX, nhà Nguyễn đã đạt được một số thành tựu trong hoạt động tiếp thu tri thức khoa học và áp dụng kỹ thuật phương Tây trên lĩnh vực quân sự, tuy nhiên, triều đình nhà Nguyễn vẫn không đủ khả năng để bảo vệ đất nước trước những mưu đồ xâm lược từ bên ngoài, đặc biệt là từ phương Tây.