ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN LAO ĐỘNG DI CƯ KHU VỰC PHI CHÍNH THỨC Ở VIỆT NAM (Trước đợt bùng phát dịch lần thứ 4 năm 2021) - TRẦN THANH HỒNG LAN (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là nhóm dân cư dễ bị tổn thương, trong đó có người lao động di cư ở khu vực kinh tế phi chính thức. Bài viết nêu ra những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường lao động việc làm nói chung và vấn đề việc làm – thu nhập cũng như cách ứng phó của người lao động di cư ở khu vực phi chính thức qua phân tích một số kết quả nghiên cứu ở Việt Nam. Kết quả đánh giá cho thấy những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 khiến người lao động di cư phải đối diện với những khó khăn và rủi ro như mất việc làm, giảm hoặc mất thu nhập, buộc họ phải có những chiến lược ứng phó cấp bách. Bài viết cũng gợi mở một số chính sách xã hội nhằm hỗ trợ người lao động di cư phi chính thức thích ứng với bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.