HÌNH ẢNH ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC TRONG VĂN CHƯƠNG TẢN ĐÀ (Qua Tản Đà toàn tập của Nguyễn Khắc Xương) - NGUYỄN HƯƠNG NGỌC (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Vấn đề đất nước, dân tộc là một trong số những nội dung lớn trong văn chương Tản Đà. Ông đề cập nhiều đến quê hương, đến tình cảm với đất nước, lòng yêu nước trong nhiều bài thơ, tiểu thuyết, luận thuyết của mình. Tình cảm của ông với đất nước được biểu hiện ở nhiều phương diện và cấp độ khác nhau. Bài viết phân tích hình ảnh quê hương, đất nước và tinh thần tiếp thu cái mới trong thơ văn ông để thấy rõ được thái độ và tình cảm của ông với đất nước.