ĐÓNG GÓP CỦA NGUYỄN ÁI QUỐC CHO CHỦ NGHĨA DUY VẬT LỊCH SỬ QUA LÝ LUẬN CÁCH MẠNG ĐÔNG DƯƠNG - TRẦN HỒNG LƯU (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân thoát khỏi nô lệ, áp bức, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh không chỉ đau đáu đến dân tộc Việt Nam mà luôn vì phong trào cách mạng ở phương Đông. Và đây cũng chính là một phần độc đáo trong tư tưởng của Người, góp phần bổ sung, phát triển chủ nghĩa duy vật lịch sử trong các vấn đề: điều kiện, thời cơ cách mạng, về giai cấp và đấu tranh giai cấp, tinh thần quốc tế vô sản… ngày càng hoàn thiện hơn, đúng với tinh thần chủ nghĩa duy vật biện chứng về lịch sử.