TÍN NGƯỠNG KRISHNA VÀ RAMA TRONG NGHỆ THUẬT CHAMPA - KHẢO CỨU QUA CÁC TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC THẾ KỶ X CỦA DI TÍCH KHƯƠNG MỸ - NGUYỄN THỊ TÚ ANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Bài viết giả định rằng tín ngưỡng Krishna và Rama từng được thực hành tại di tích Khương Mỹ trong khoảng thế kỷ X, các diễn giải dựa vào công bố khảo sát và khai quật của các nhà khảo cổ học Việt Nam năm 2000 và 2007, và được đối chiếu qua cổ thư Bà-la-môn giáo. Đối tượng khảo sát là bức tym-pan chủ đề “Krishna nâng ngọn núi Govardhana”; hình tượng khỉ quanh chân tháp Nam và những mảnh vỡ của bức phù điêu trang trí được tìm thấy vào khoảng cuối thế kỷ XIX và thập niên đầu thế kỷ XXI. Các diễn giải này là cơ sở để nhận định về các kiến trúc gạch khác tại Khương Mỹ.