NHẬN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ Ý ĐỊNH ĐỐI VỚI VIỆC SINH CON CỦA CÁC VỢ CHỒNG TRẺ CHƯA CÓ CON TẠI THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC VÀ HUYỆN BÌNH CHÁNH - THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - TRẦN NGUYỄN TƯỜNG OANH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Trong hai thập niên gần đây, TPHCM đang trong xu hướng giảm sinh. Bài viết tìm hiểu ý định sinh con, nhận thức trở thành cha mẹ, thái độ về giá trị con cái và hiểu biết về sinh sản của vợ chồng trẻ chưa có con. Dữ liệu được thu thập từ bảng câu hỏi cấu trúc với dung lượng mẫu là 60 vợ chồng trẻ chưa có con tại thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh-TPHCM. Kết quả nghiên cứu cho thấy các điều kiện cần có để sinh con hay trở thành cha mẹ liên quan đến công việc, kinh tế, kiến thức, cá nhân, bạn đời và chuẩn mực xã hội. Những thay đổi cuộc sống do sinh con không được đánh giá là những thay đổi lớn và không chỉ là những thay đổi tiêu cực. Các vợ chồng trẻ có thái độ tích cực đối với giá trị con cái. Mặc dù mong muốn có con trong tương lai gần, nhưng họ lại hiểu biết không đúng về thời gian liên quan đến khả năng thụ thai. Đây là các gợi ý đóng góp cho các chính sách liên quan đến dân số và chăm sóc sức khoẻ sinh sản của Thành phố trong thời gian tới.