ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ THEO NGHỊ ĐỊNH THƯ MADRID ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM - ĐẶNG THỊ THÚY THÀNH (Tạp chí Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, 2023)
Đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa giúp các doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm và dịch vụ của mình trên thị trường xuất khẩu, chống lại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ đối thủ. Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được quản lý bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, dựa trên 2 điều ước: Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu và Nghị định thư liên quan đến Thỏa ước Madrid. Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo Nghị định thư Madrid được bảo hộ rộng hơn, tối đa tại 130 quốc gia là thành viên của liên minh Madrid. Bài báo tập trung làm rõ thực trạng đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó đề xuất một số kiến nghị giúp các doanh nghiệp vận dụng quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế để nâng cao giá trị thương hiệu, năng lực cạnh tranh và hướng tới sự thành công của chiến lược kinh doanh toàn cầu.